Vinataxi ước tính lợi nhuận ròng tăng 6 lần sau khi sáp nhập với ComfortDelgro Savico - hãng taxi đầu tiên đóng cửa vì không cạnh tranh nổi với Grab.

Theo Tri thức trực tuyến, đại diện Tracodi chia sẻ với cổ đông Liên doanh Vinataxi sẽ hướng tới mục tiêu doanh thu 85 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 8 tỷ đồng dựa trên số xe trung bình là 330 xe.

Ban lãnh đạo Tracodi cũng cho biết doanh nghiệp nắm 30% vốn tại Vinataxi và trong thời gian qua bị ảnh hưởng doanh thu từ việc cạnh tranh với Grab, dù ảnh hưởng nhẹ hơn so với các hãng khác do Vinataxi không tập trung khai thác các quận trung tâm TP.HCM.

Vinataxi muốn sáp nhập với Savico Taxi để cạnh tranh Grab. (Ảnh: ITN)

Chiếm thị phần lớn thứ ba tại TP.HCM, hãng taxi này đặt kế hoạch tăng trưởng gấp 6 lần năm trước trên cơ sở sáp nhập thành công với ComfortDelgro Savico Taxi. Đây là doanh nghiệp vừa thông báo tạm ngừng hoạt động vào cuối tháng 3/2018 nhằm mục tiêu bảo toàn vốn trong bối cảnh kinh doanh sa sút.

Theo Vnexpress, Vinataxi là công ty liên doanh giữa Tracodi và Tecobest (Hong Kong) được thành lập năm 1992. Đến năm 2003, đối tác nước ngoài chuyển quyền quản lý vốn tại Vinataxi cho ComfortDelGro – tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng của Singapore. Vốn điều lệ tính đến cuối năm ngoái là 6,2 triệu USD, tương đương 140 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo Tracodi cho biết đang đàm phán để nâng tỷ lệ sở hữu tại Vinataxi lên 49%, đồng thời kết hợp với Savico Taxi thay mới đội xe và lắp đặt phần mềm điều hành hỗ trợ tài xế đón khách nhằm tránh tình trạng chỗ thừa chỗ thiếu. Công ty kỳ vọng sau sáp nhập sẽ phát triển đội xe hơn 300 chiếc và cải thiện khả năng cạnh tranh với các hãng taxi truyền thống lẫn công nghệ, mà điển hình trong số đó là GrabTaxi.

Doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm ngoái của Vinataxi lần lượt đạt hơn 47 tỷ đồng và 1,2 tỷ đồng. Dù thừa nhận không bị ảnh hưởng nặng nề trước sự bành trướng của GrabTaxi tại thị trường TP HCM như các doanh nghiệp cùng ngành, nhưng hãng cũng chỉ hoàn thành 10% kế hoạch kinh doanh đề ra trước đó.

Về phía Savico Taxi, hãng liên tiếp gặp khó khăn trong vài năm trở lại đây. Sau gần mười năm hoạt động, liên doanh này phải cơ cấu lại đoàn xe và cải thiện chất lượng phục vụ để duy trì tỷ lệ khai thác xấp xỉ 90% nên chi phí tăng cao. Khi vừa có lợi nhuận để bù đắp lỗ lũy kế trước đó thì lại chịu sự cạnh tranh thị phần gay gắt từ Grab và Uber.

Báo cáo tài chính năm ngoái ghi nhận lợi nhuận sau thuế từ mảng taxi đạt 235 triệu đồng. Năm 2015 và 2016 là giai đoạn kinh doanh khả quan nhất của ComfortDelgro Savico Taxi kể từ khi thành lập, khi lãi ròng lần lượt đạt 6,97 tỷ đồng và 3,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này mới chỉ hoàn thành phân nửa kế hoạch đề ra và phần lớn trong số đó lại đến từ việc thanh lý xe cũ.

Tính đến cuối năm ngoái, tổng tài sản của liên doanh này xấp xỉ 93 tỷ đồng. Ngoài hoạt động vận tải đường bộ bằng taxi, liên doanh này còn cung cấp một số dịch vụ liên quan như cho thuê xe, bảo trì và sửa chữa xe… Công ty cổ phần Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (mã chứng khoán: SVC) đang nắm giữ 40% vốn điều lệ tại Savico Taxi, tương đương giá trị ghi sổ đầu tư 35 tỷ đồng.

Theo thuonghieuvaphapluat.vn